Nét rạng ngời trên gương mặt người khoáng sản

Những câu chuyện đằng sau con số 300 tỷ đồng 300 tỷ đồng – Đó là chính là con số lợi nhuận của Tổng công ty Khoáng sản trong năm 2017. Đằng sau đó là cả một sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty trong một năm dù có những thuận lợi hơn nhưng vẫn có nhiều khó khăn thường trực.

Mặc dù giá bán một số sản phẩm kim loại (đồng, kẽm, thiếc…) trên thị trường đã có dấu hiệu phục hồi và duy trì khá ổn định, Tổng công ty tiếp tục được Tập đoàn hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm phôi thép của Công ty CP Gang thép Cao Bằng; công tác thoái vốn tại một số đơn vị theo kế hoạch đã được triển khai thành công và có hiệu quả… nhưng năm qua, Tổng công ty Khoáng sản vẫn phải đối mặt với không ít thách thức khi trữ lượng, hàm lượng quặng giảm so với tài liệu địa chất và kế hoạch tại mỏ thiếc Tĩnh Túc; công tác giải phóng mặt bằng tại một số mỏ gặp rất nhiều khó khăn; tình hình thời tiết diễn biến không thuận lợi, mưa lũ nhiều ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất; lao động nghỉ việc nhiều tại các đơn vị; các chính sách của Nhà nước về thuế tài nguyên, phí môi trường, thu tiền sử dụng tài liệu địa chất, tiền cấp quyền khai thác, ký quỹ đầu tư… liên tục thay đổi. Tất cả những điều này đều có tác động trực tiếp đến hoạt động SXKD của Tổng công ty.

Cùng với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người lao động, nhấn mạnh về những kết quả nổi bật của Tổng công ty Khoáng sản trong năm 2017, đồng chí Nguyễn Tiến Mạnh – Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết, trong năm, các dây chuyền công nghệ khai thác, tuyển khoáng, luyện kim quặng đồng, thiếc, kẽm, tinh quặng sắt… hoạt động tương đối ổn định, đảm bảo các chỉ tiêu công nghệ, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đồng thời, Tổng công ty đã có nhiều biện pháp linh hoạt, theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường trong nước và thế giới để lựa chọn thời điểm, phương án tiêu thụ đảm bảo giá bán cạnh tranh, có lợi nhất cho doanh nghiệp. Nhiều đơn vị trong Tổng công ty đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phải kể đến như: Chi nhánh Mỏ tuyển đồng Sin Quyền Lào Cai, Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai và Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên.

Phản hồi