TẬP ĐOÀN CÔNG NGHIỆP THAN - KHOÁNG SẢN VIỆT NAM

VINACOMIN - QUANG HANH COAL COMPANY

newsTin tức

Nhân niềm vui cho thợ mỏ nghèo

Ngày đăng: 22/12/2014 - 01:12:39

Mỗi năm, hàng trăm hộ gia đình công nhân nghèo của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) có nhà mới hoặc sửa sang, nâng cấp mà chủ yếu nhờ nguồn quỹ “Mái ấm Công đoàn” TKV. Có thể nói, nhờ quỹ này, giấc mơ về một mái ấm đã trở thành hiện thực đối với nhiều hộ công nhân nghèo.

Nhân niềm vui cho thợ mỏ nghèo

Đã nhiều năm nay, vợ chồng anh Trịnh Quốc Lơ - công nhân Phân xưởng Vận tải đường sắt, thuộc Công ty than Dương Huy - cùng con nhỏ phải sống trong căn nhà cấp 4 quanh năm “mưa lọt, gió lùa”. Hai vợ chồng anh cống hiến và gắn bó với ngành than từ lâu và đều trí thú làm ăn, nhưng đồng lương công nhân với những lo toan thường nhật khiến ước mơ xây nhà của anh chị mãi chưa thành. Trong khi đó, năm 2008, anh Lơ bất ngờ bị TNLĐ với tỷ lệ thương tật 43%. “Lúc này, tôi nghĩ, ước mơ xây nhà đã khép lại” - anh Lơ bộc bạch. 

Nhân niềm vui cho thợ mỏ nghèo

Nhưng rồi ước mơ đó đã “sống lại” khi Công đoàn Công ty than Dương Huy vào cuộc, đề nghị Công đoàn TKV hỗ trợ xây “Mái ấm công đoàn” cho gia đình anh. 
 
60 triệu đồng trích từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” mới đây đã được các cán bộ công đoàn chuyển đến tận tay cho anh. “Chỉ nay mai nữa thôi ngôi nhà hoàn thành, ước mơ của gia đình sẽ được thực hiện” - anh Lơ xúc động trong ngày nhận tiền hỗ trợ.
 
Anh Nguyễn Văn Huân - thợ lò Công ty than Uông Bí - cũng đã tưởng rằng vĩnh viễn phải từ bỏ ước mơ dựng được ngôi nhà cho vợ con khi anh bị TNLĐ đứt tủy sống, liệt 2 chân mà vợ không có việc làm, con thì thơ dại... Lại là Quỹ “Mái ấm Công đoàn TKV”, năm 2013, đã giúp gia đình anh có ngôi nhà nhỏ.
 
Biết bao cảnh đời khác, cũng khó khăn bộn bề như gia đình anh Lơ, anh Huân đã có nhà ở đàng hoàng, nhờ Quỹ “Mái ấm Công đoàn TKV”, hoặc khởi xướng từ quỹ này, để rồi sau đó họ được “tiếp sức” thêm bằng các nguồn hỗ trợ khác.
 
Chỉ tính riêng năm 2013, Công đoàn TKV đã hỗ trợ xây dựng nhà mới, sửa chữa nhà ở cho 115 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số tiền hỗ trợ là 4,77 tỷ  đồng. Trong đó, hỗ trợ 83 gia đình xây mới và 32 gia đình sửa chữa, với mức hỗ trợ sửa chữa 20 triệu đồng/nhà; xây mới từ 40 - 60 triệu đồng/nhà. Năm 2014, đã có 57 CNLĐ nghèo được Công đoàn TKV xét duyệt hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà.
 
An cư, lạc nghiệp
 
Theo ông Lê Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Công đoàn TKV, mặc dù sự hỗ trợ của quỹ "Mái ấm công đoàn" không lớn, nhưng đã thể hiện sự quan tâm của các cấp Công đoàn với CNLĐ khó khăn về nhà ở và là truyền thống tương thân tương ái của công nhân TKV. Bằng số tiền đó, có những hộ đã xây được những căn nhà nhỏ, hoặc sửa - nâng cấp nhà cũ; nhưng cũng không ít hộ, từ số tiền “mồi” đó đã vay thêm hoặc được người thân, hay đồng nghiệp cho vay, hỗ trợ thêm để xây những ngôi nhà lớn hơn.
 
Cùng với việc hỗ trợ bằng nguồn quỹ quản lý tập trung của Công đoàn TKV, nhiều đơn vị đã huy động nguồn quỹ của doanh nghiệp để ủng hộ những gia đình công nhân nghèo xây, sửa nhà.
 
Ông Trần Quang Cảnh - Chủ tịch Công đoàn Công ty CP than Mông Dương - cho biết: “Hàng năm, than Mông Dương đều tổ chức khảo sát để xây dựng kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình công nhân nghèo. Giám đốc và Công đoàn Công ty đã xây dựng hẳn quy chế: Gia đình công nhân được Quỹ “Mái ấm Công đoàn TKV” hỗ trợ xây mới thì nguồn của Công ty hỗ trợ thêm 30 triệu đồng; gia đình được hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp thì Công ty hỗ trợ thêm 20 triệu đồng”.
 
Ngoài ra, các gia đình này còn được đơn vị trực tiếp, tổ, công đoàn bộ phận hỗ trợ thêm bằng tiền, bằng vật tư, vật liệu, ngày công lao động, tạo sự hưởng ứng giúp đỡ trong CNVC-LĐ. Không chỉ Mông Dương mà nhiều đơn vị khác ở ngành than như: Than Hạ Long, Kho vận Đá Bạc, Kho vận Hòn Gai, Hầm lò 2, Hóa chất mỏ Quảng Ninh, Than Đèo Nai... đều có những chính sách như vậy.
 
Nhiều công đoàn ở các đơn vị đã vận động CNVC-LĐ đóng góp quỹ với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm để giúp các gia đình công nhân nghèo xây, sửa nhà.
 
Từ chương trình “Mái ấm công đoàn TKV”, đến nay đã có hàng nghìn CNLĐ, thợ mỏ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có nhà ở hoặc được cải thiện về nhà ở. Điều đó không chỉ giúp công nhân lao động yên tâm, tích cực lao động sản xuất, mà còn khiến họ luôn vững tâm, rằng trong mọi khó khăn, tổ chức công đoàn luôn sát cánh cùng họ.

newsMốc son - sự kiện

Vinacomin - Quang Hanh Coal Company
 • 1. Thành lập Công ty: Ngày 01/5/2003 
 • Ngày 24 tháng 4 năm 2003 Tổng công ty Than Việt Nam ban hành Quyết định số 617/QĐ - HĐQT V/v đổi tên Công ty địa chất và khai thác khoáng sản thành Công ty than Bái Tử Long kể từ ngày 01/5/2003. Từ đó ngày 1/5/2003 là ngày kỷ niệm thành lập Công ty hàng năm.

  2. Quá trình đổi tên Công ty:

  - Ngày 08 tháng 11 năm 2004 Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Than Việt Nam ban hành Quyết định số 2021/QĐ - HĐQT V/v đổi tên Công ty than Bái Tử Long thành Công ty than Quang Hanh kể từ ngày 16/11/2004.  

  - Ngày 08/11/2006 HĐQT TKV ban hành Quyết định số 2459/QĐ - HĐQT V/v đổi tên Công ty Than Quang Hanh thành Công ty Than Quang Hanh - TKV .

  - Ngày 19/8/2010, HĐTV TKV ban hành Quyết định số 1949/QĐ - HĐTV V/v đổi tên Công ty TNHHMTV Than Quang Hanh - TKV thành công ty TNHHMTV than Quang Hanh - Vinacomin.

  3. Tái cơ cấu Công ty:

  Ngày 01 tháng 7 năm 2013 Tập đoàn TKV ban hành Quyết định số 1080/QĐ - Vinacomin V/v giải thể Công ty TNHHMTV Than Quang Hanh - Vinacomin. Lý do giải thể: Để chuyển đổi công ty TNHH MTV Than Quang Hanh - Vinacomin thành Chi nhánh tập đoàn CN Than - KS Việt Nam - Công ty Than Quanh Hanh - TKV theo quyết định số 314QĐ- TTg ngày 07/02/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn TKV.

  4. Thành lập Chi nhánh tập đoàn Công nghiệp Than – KS Việt Nam - Công ty Than Quang Hanh – TKV.

  Ngày 01 tháng 7 năm 2013, Hội đồng thành viên Tập đoàn CN than - KS Việt Nam ban hành quyết định số 1171/QĐ - Vinacomin V/v thành lập chi nhánh tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam - Công ty than Quang Hanh - TKV.

  II. Giám đốc Công ty qua các thời kỳ:

  1. Thời kỳ Công ty Than Bái Tử Long: Giám đốc Công ty Kỹ Sư Trần Bảo Ngọc

  2. Thời kỳ Công ty Than Quang Hanh: Từ tháng 11/ 2004 đến tháng 10/ 2009: Giám đốc Công ty: Kỹ sư Nguyễn Xuân Dung

  3. Từ tháng 11/ 2009 đến 7/2015: Giám đốc Công ty: Thạc sỹ Bùi Đình Thanh

  4. Từ tháng 7/ 2015 đến nay: Giám đốc Công ty: Kỹ sư Nguyễn Công Chính

  III. Khen thưởng cấp nhà nước:

  -          Năm 2008  - Huân chương lao động hạng Nhì ( Trao tặng cho Công ty Than Quang Hanh - TKV)

  -          Năm 2012 - Huân chương lao động hạng Ba ( Trao tặng cho Công đoàn Công ty Than Quang Hanh.

newsHình ảnh hoạt động

newsLiên kết website

Vinacomin.vn Công ty than Quang Hanh - TKV congdoantkv.vn doanthan.com