Than Quang Hanh chuyển mình sau 15 năm thành lập.

15 năm chưa phải là khoảng thời gian quá dài, nhưng những thay đổi của Than Quang Hanh có thể dùng từ “kỷ lục”, biến cái không thể thành có thể…

Bước tiến vượt bậc
Khu vực Ngã Hai – Quang Hanh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) 10 năm trước là một vùng đất hoang sơ, bị nhiều “thương tích” do nạn làm than “thổ phỉ” gây ra. Khi đó, Công ty Địa chất và khai thác khoáng sản – đơn vị tiền thân của Than Quang Hanh – vừa tổ chức thăm dò than, vừa chống lại yếu ớt với “tỉnh nạn” này. Than Quang Hanh – khi đó còn có tên gọi Công ty Than Bái Tử Long – ra đời cũng nhằm mục đích ổn định lại trật tự tại khu vực, vừa “vá lành những vết thương”, vừa mở rộng khai thác, nâng cao đời sống cho công nhân và nhân dân Ngã Hai – xã nghèo của Cẩm Phả.

15 năm trước, từ quốc lộ 18A đoạn Km 9,5 (phường Quang Hanh) đi vào trung tâm mỏ Ngã Hai, đoạn đường dài khoảng 7 km quanh co, uốn lượn, đá hộc, ổ voi lồi lõm. Khi đó, từ quốc lộ 18 vào khu trung tâm mỏ phải đi bằng xe Minsk 150 phân khối, chỉ một chặng đường ngắn mà có tới hàng chục lần phải lội qua suối. Khu trung tâm mỏ lúc bấy giờ chỉ có mấy dãy nhà cấp 4 nằm gọn trong một khu đất thấp và hẹp. Đến khu trung tâm mỏ, điều ấn tượng nhất với chúng tôi là một Pa-nô tuyên truyền lớn với khẩu hiệu “Nơi đây sẽ là mỏ than Ngã Hai – công suất 1,5 triệu tấn/năm”. Khẩu hiệu này đã tạo niềm tin rất lớn cho anh em công nhân, các sinh viên thực tập lúc đó đến làm việc tại xí nghiệp…

Phân xưởng làm việc tốt nhất hồi bấy giờ phải kể đến phân xưởng Khai thác 2 của Xí nghiệp Xây lắp và sản xuất than Ngã Hai, cửa lò + 20, đường lò bằng chống thủy lực đơn, vận tải bằng goòng 0,8 tấn; đường lò + 20 lúc bấy giờ có thể nói là hiện đại nhất xí nghiệp nhưng nhiều chỗ cũng chỉ vừa goòng 0,8 tấn chạy qua. Mỗi ca khi đó cũng chỉ ra được 20 goòng than, hết ca có nước nóng để tắm, do phân xưởng tự bố trí người dùng toa goòng 0,8 tấn làm nồi đun nước cho anh em công nhân.

Lò + 34 vỉa 15 lúc bấy giờ cũng là một trong các lò chợ có than cám 4A đẹp nhất công ty. Ở đây khai thác bằng công nghệ chống gỗ, vận tải bằng tời trục loại 0,8 tấn, đường ngầm chỉ dài khoảng 100m nhưng chật hẹp, khúc khuỷu, gập ghềnh; đường lò chỉ cao 0,8m, phải ngồi để thi công, công nhân ngồi lom khom kéo thúng than ra để đổ xuống thượng, cả ca cũng chỉ đào được 1- 2 vì. Chỗ ở công nhân được sắp xếp ở tại nhà lán làm bằng tre, nứa bên kia bờ suối, cách cửa lò khoảng 500m. Mỗi khi hết ca, công nhân phải xuống suối để tắm. Vào mùa mưa, ở nhà lán, nước dột từ mái, nước trên đồi chảy xuống, lũ dưới suối dâng cao sát mép lán, điện không có, công nhân không ai dám ngủ vì rất lo sợ…. Điều kiện sống và làm việc vất vả như vậy nhưng thu nhập của công nhân lúc đó chỉ được khoảng dưới 3 triệu đồng /người/tháng.

Từ năm 2006 – 2010, Công ty Than Quang Hanh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Khu trung tâm mỏ Ngã Hai được quy hoạch lại, các công trình phụ trợ được xây dựng và dần đi vào phục vụ công nhân như: Nhà ăn, nhà giặt, nhà tắm, nhà đèn, các dãy nhà tập thể, điều hành sản xuất… Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức rộng rãi thu hút đông đảo cán bộ, công nhân. Sản lượng than nguyên khai đạt từ 1 – 1,2 triệu tấn/năm, thu nhập của công nhân ngày càng được nâng cao.
Có thể nói, những kết quả trên được coi là bước nhảy kỷ lục của Than Quang Hanh, biến “cái không thể thành có thể”. Người lao động nườm nượp từ các đơn vị trong ngành, trường đào tạo nghề… xin về làm việc tại công ty.
Phát triển để tồn tại
Lãnh đạo Công ty Than Quang Hanh luôn khẳng định “Không phát triển thì không thể tồn tại”. 15 năm xây dựng và phát triển, vượt qua bao khó khăn thách thức, Công ty Than Quang Hanh đã đạt được nhiều kết quả vượt bậc.

Nếu như năm thành lập (2003), Công ty chỉ có trên 1.800 công nhân, cán bộ; sản lượng khai thác than nguyên khai đạt 242.391 tấn/năm, tổng doanh thu năm đạt 97,384 tỷ đồng, thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng, thì kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2017 đã phản ánh sự phát triển vượt bậc của Than Quang Hanh. Năm 2017, mức than nguyên khai sản xuất hầm lò của công ty đạt 1,352 triệu tấn; chuẩn bị sản xuất thực hiện 17.457m lò; than sạch sản xuất 2, 534 triệu tấn; than tiêu thụ 2, 638 triệu tấn. Doanh thu toàn Công ty đạt 3.643 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế cả năm đạt khoảng 20 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 467 tỷ đồng; lao động bình quân toàn Công ty năm 2017 là 3.600 người, thu nhập bình quân đạt 11,3 triệu đ/người/tháng; trong đó, riêng thợ lò đạt 14,5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2018, Công ty đặt mục tiêu hoàn thành kế hoạch, thực hiện sản xuất theo nhu cầu thị trường, tiếp tục hoàn thiện tái cơ cấu, trọng tâm là tái cơ cấu kỹ thuật – đổi mới công nghệ, hoàn thiện tổ chức, cơ chế quản lý, tinh giản lao động để tăng năng suất, giảm chi phí, bảo đảm sự tăng trưởng hợp lý, hiệu quả, bền vững. Bên cạnh đó, Công ty thực hiện cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động, đặc biệt là đội ngũ thợ lò; nâng cao hiệu quả công tác đầu tư xây dựng cơ bản mục tiêu là “An toàn – Đổi mới – Phát triển”.
Sản xuất, kinh doanh phát triển, cuộc sống của công nhân mỏ Than Quang Hanh ngày càng được quan tâm, cải thiện. Đến khu tập thể 5 tầng dành cho công nhân mỏ tại Km9 phường Quang Hanh, nhìn dãy nhà cao tầng, phòng ở được trang bị đầy đủ tiện nghi, khép kín, tất cả các phòng được trang bị điều hòa nhiệt độ, truyền hình cáp, mạng WiFi miễn phí, có nhà ăn, thư viện phục vụ 24/24 giờ, có nhà sinh hoạt văn hóa thể thao, căng tin phục vụ 24/24 giờ… mới thấy, thợ mỏ Quang Hanh bây giờ đã sung túc hơn xưa rất nhiều.

Chia tay vùng than, chia tay thợ mỏ Quang Hanh, đọng lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc, sự khâm phục về chặng đường Công ty đã đi qua. Đó thực sự là sự cống hiến đi tìm nguồn vàng đen cho Tổ quốc và tìm hướng phát triển bền vững cho đơn vị trong bối cảnh thương trường đầy cạnh tranh, thách thức. Sau 15 năm thành lập, Than Quang Hanh thực sự đã và đang chuyển mình phát triển lớn mạnh…
Các chỉ tiêu chính được Than Quang Hanh tập trung thực hiện trong năm 2018: Than nguyên khai sản xuất 3,3 triệu tấn; trong đó, than hầm lò 1,450 triệu tấn; bóc đất đá 1.725.000 m3, đào mới 18.950m lò, sản xuất 2,912 triệu tấn than sạch; tiêu thụ 2,912 triệu tấn than. Doanh thu ước đạt 3.896,6 tỷ đồng, lợi nhuận 20,9 tỷ đồng.
Ghi chép của Vũ Minh Hải

Phản hồi