Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chúc mừng Đại hội V CĐ TKV thành công tốt đẹp

Sáng 20.4, Đại hội V CĐ Tập đoàn Than Khoáng sản VN tiếp tục diễn ra với các nội dung: Lãnh đạo Tập đoàn đối thoại với đại diện NLĐ; thông báo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành CĐ TKV khóa V, Ban chấp hành ra mắt… Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Tại buổi làm việc, các ông: Lê Minh Chuẩn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV); Đặng Thanh Hải – Tổng Giám đốc TKV đã thay mặt lãnh đạo TKV trả lời các câu hỏi của NLĐ. Đây là chương trình đối thoại giữa lãnh đạo Tập đoàn và NLĐ lần đầu tiên có trong Chương trình của Đại hội CĐ TKV.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội V CĐ TKV. Ảnh: Hải Nguyễn
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường phát biểu chỉ đạo tại Đại hội V CĐ TKV. Ảnh: Hải Nguyễn
Liên quan đến đề nghị của một số nữ CNLĐ đề nghị TKV hỗ trợ kinh phí cho chị em nghỉ chế độ trước tuổi. Do Luật BHXH quy định nữ đủ 30 năm đóng BHXH mới được hưởng đủ BHXH, nhưng có những chị em đang tuổi 45 đến 49 chưa đủ năm đóng BHXH, do tình hình tái cơ cấu, về hưu trước tuổi… Ông Đặng Thanh Hải cho biết, hiện tại TKV vẫn duy trì chế đô hỗ trợ cho NLĐ về hưu trước tuổi, theo đó NLĐ dôi dư ngoài được hưởng chế độ Nhà nước còn được TKV hỗ trợ thêm một khoản tiền (được quy định tại Quy chế quản lý và sử dụng Quỹ đổi mới cơ cấu LĐ ban hành tại Quyết định 816/QĐ-HĐTV ngày 25.4.2016 và Quyết định số 517/QĐ-TKV ngày 22.3.2017), mức cao nhất lên đến trên 100 triệu đồng/người.
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (thứ tư, từ phải sang) và lãnh đạo Tập đoàn KTV giao lưu với các đại biểu bên lề Đại hội. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (thứ tư, từ phải sang) và lãnh đạo Tập đoàn KTV giao lưu với các đại biểu bên lề Đại hội. Ảnh: Hải Nguyễn

Lãnh đạo TKV nhận được câu hỏi từ NLĐ: Hiện nay, chúng tôi được biết có rất nhiều CN thợ lò có lương, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm. Đây là sự quan tâm của lãnh đạo KTV cho CNLĐ và để nâng cao đời sống, thu nhập cho NLĐ. Đề nghị trong thời gian tới lãnh đạo TKV có những giải pháp gì để nhiều CNLĐ có được thu nhập cao 300 triệu đồng/năm.
Thay mặt lãnh đạo TKV, ông Lê Minh Chuẩn cho biết, trong thời gian tới Tập đoàn phải tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, tăng thời gian hữu ích trong ca, giảm nhẹ cường độ lao động… để NLĐ có điều kiện tăng năng suất LĐ, tăng ngày công làm việc trong tháng để từ đó nâng cao được thu nhập. Ngoài ra, bản thân NLĐ cũng phải nỗ lực phấn đấu, chấp hành nghiêm kỷ luật LĐ, ngày công, giờ công và sinh hoạt điều độ thì mới có thu nhập cao. Từ hai yếu tố trên cho thấy nếu làm tốt thì cơ hội thợ lò có thu nhập sẽ cao hơn, ví dụ năm 2017 toàn TKV có 125 thợ lò thu nhập cao thì tại Cty Hà Lầm chiếm trên 50%; tuy nhiên nhiều đơn vị do điều kiện địa chất nên chưa cơ giới hóa được khâu khai thác nhưng với tinh thần hăng say LĐ nên vẫn có nhiều người đạt mức trên 300 triệu như Quang Hanh, Mạo Khê… Ông Chuẩn cho rằng, để thợ lò có thu nhập cao thì phải xuất phát từ hai phía: Chủ sử dụng LĐ và NLĐ – tỉ lệ này là 50/50.
NLĐ có nêu, vừa qua Tổng LĐLĐVN và lãnh đạo TKV có ký kết về việc thực hiện đầu tư dự án nhà ở cho CNLĐ. Trong những năm vừa qua TKV đã đầu tư các khu chung cư cho CN hộ độc thân. Tuy nhiên, số CN hộ gia đình có nhu cầu về nhà ở cũng nhiều. Để tạo điều kiện cho CN ổn định gắn bó lâu dài với DN. Đề nghị lãnh đạo cho biết chủ trương đầu tư nhà ở cho CNLĐ hộ gia đình.
Trả lời câu hỏi của NLĐ, ông Đặng Thanh Hải cho biết, theo Thông báo 173/TB-TLĐ, ngày 13.10.2017, của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về chủ trương tiếp nhận dự án và chuẩn bị đầu tư xây dựng thiết chế CĐ tại khu dân cư lấn biển cọc 6, phường Cẩm Thịnh, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Hiện diện tích 11,4ha đã được đầu tư san lấp mặt bằng để xây dựng khu chưng cư, nhà trẻ, siêu thị, khu vui chơi cho CNLĐ. Tháng 11.2017, Tổng Giám đốc, UBND tỉnh và Tổng LĐLĐVN đã có cuộc họp để khảo sát, nghiên cứu đầu tư. Hiện nay, Ban quản lý dự án TLĐ đang tiến hành các bước khảo sát, thăm dò, xin ý kiến các bộ chủ quản để đầu tư…
Đại hội cũng đã ra mắt Ban Chấp hành CĐ KTV khóa V nhiệm kỳ 2018-2023 với 39 ủy viên; Ban Thường vụ 13 ủy viên; Chủ tịch CĐ KTV khóa IV Lê Thanh Xuân tái cử là Chủ tịch CĐ KTV khóa V; 3 Phó Chủ tịch là các đồng chí: Phạm Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Minh, Nguyễn Trung Hiếu…
Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã chúc mừng CĐ TKV đã tổ chức Đại hội V theo đúng sự chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và Điều lệ CĐ VN. Đồng chí Bùi Văn Cường mong muốn các đồng chí trong Ban Chấp hành CĐ TKV khóa V nhiệm kỳ 2018-2023, tiếp tục đoàn kết, thống nhất để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội.
“Trong thời gian tới, tổ chức Công đoàn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn cũng như đón nhận cơ hội để phát triển. Do đó, CĐ TKV cần phải xây dựng chương trình hành động toàn khóa. Trong đó phải có những hoạt động mang tính đột phá như chăm lo đời sống, tinh thần, chính trị cho đoàn viên CĐ phải có sự khác biệt giữa NLĐ là đoàn viên và NLĐ tham gia tổ chức CĐ, để làm sao NLĐ chưa tham gia tổ chức CĐ nhận biết được rõ quyền và lợi ích của họ khi tham gia tổ chức CĐ. Qua đó, tổ chức CĐ mới tập hợp được đông đảo CNLĐ. CĐ TKV khóa V phải tích cực hơn nữa trong công tác đào tạo, bồi dưỡng để xây dựng được đội ngũ CBCĐ từ cấp cơ sở trở lên tinh thông nghiệp vụ, nhiệt tình với công việc, sâu sát cơ sở, dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi của đoàn viên. Ngoài công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, NLĐ thì CĐ TKV khóa V cũng phải thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Tập đoàn, trong đó cần phát động các phong trào thi đua hiệu quả, khơi dậy tinh thần truyền thống của CNLĐ ngành mỏ là “kỷ luật và đồng tâm”!” – Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chỉ đạo.
*Báo Lao Động chúc mừng Đại hội V CĐ TKV thành công tốt đẹp. Chúc mừng Ban Chấp hành CĐ KTV khóa V nhiệm kỳ 2018-2023 với 39 ủy viên. Chúc mừng đồng chí Lê Thanh Xuân tái cử là Chủ tịch CĐ TKV khóa V.

THEO BÁO LAO ĐỘNG

Phản hồi