Hiệu quả từ việc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo doanh nghiệp

Hiện nay, Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam có 71 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 103.000 đoàn viên, địa bàn hoạt động trên 43 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Lãnh đạo CĐ TKV tặng mặt nạ phòng bụi cho CNLĐ Cty Than Quang Hanh. Ảnh: H.A

Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân cho biết, xác định việc chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, NLĐ trước tiên phải được đảm bảo từ xây dựng cơ chế, thông qua ban hành các văn bản, quy định, quy chế. Vì vậy Công đoàn TKV đã phối hợp với Tổng Giám đốc (TGĐ) Tập đoàn xây dựng và ban hành thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) Công ty mẹ Tập đoàn, là cơ sở pháp lý quan trọng để các Công ty con, đơn vị trực thuộc xây dựng tại đơn vị.

Trong TƯLĐTT có 22 điểm có lợi hơn so với quy định của pháp luật như chế độ tuyển dụng vợ con của CNLĐ; chế độ ưu đãi cho phụ nữ khi mang thai; chế độ đào tạo, phúc lợi; việc trả lương cho cán bộ CĐ; thỏa thuận mức lương tối thiểu Ngành; các chế độ về khám-chữa bệnh, tham quan, điều dưỡng, ăn bồi dưỡng, ăn ca, xe đưa đón công nhân, phục vụ tắm giặt, chế độ nhà ở, chế độ ưu đãi cho thợ lò, các chế độ về an toàn, vệ sinh lao động.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Công đoàn TKV cũng đề xuất 5 nội dung lớn và đã được TGĐ Tập đoàn ghi nhận và chỉ đạo thực hiện như tăng mức lương tối thiểu Ngành từ 4,1 triệu đồng lên 4,8 triệu đồng; tăng tiền lương chung toàn Tập đoàn 5% (trong đó thợ lò tăng trên 10%); ban hành chính sách đặc biệt để thu hút, giữ chân thợ lò; chăm lo nhà ở và chế độ điều dưỡng, dưỡng sức cho công nhân lao động; đổi mới nội dung thi đua, khen thưởng động viên NLĐ.

Ngoài ra, Công đoàn TKV còn phối hợp với TGĐ Tập đoàn ban hành Nghị quyết liên tịch về xây dựng nhà ở cho công nhân, đến nay toàn Tập đoàn có 4.330 phòng ở, đã bố trí cho 7.923 công nhân hộ độc thân và 499 hộ gia đình ở, ngoài ra còn dành một số phòng ở của khu chung cư để bố trí cho vợ, con CNVCLĐ đến thăm.

Các CĐCS còn thường xuyên phối hợp với Giám đốc đơn vị tổ chức đối thoại trực tiếp với NLĐ. Thông qua đối thoại, những kiến nghị, vướng mắc và tâm tư của NLĐ được xem xét giải quyết, đặc biệt là những lợi ích thiết thực của NLĐ được các CĐCS đề xuất với Giám đốc các đơn vị để tổ chức thực hiện.

Tiêu biểu như Công ty than Mạo Khê hằng năm chi trên 20 tỉ đồng để thưởng khuyến khích cho công nhân đảm bảo năng suất, ngày công và an toàn lao động; Công ty than Nam Mẫu tặng trên 160 sổ tiết kiệm cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 10 triệu đồng/sổ; Công ty than Hòn Gai tặng trên 2.000 mũ bảo hiểm cho công nhân.

Ông Lê Thanh Xuân chia sẻ, trên thực tế, không phải lãnh đạo DN nghe và đồng tình ngay với các đề xuất và kiến nghị của công đoàn, vì vậy đòi hỏi cán bộ công đoàn phải có kỹ năng, phương pháp và am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ; bên cạnh đó tổ chức công đoàn cần phải động viên đoàn viên, CNVCLĐ tích cực thi đua lao động sản xuất, nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn, chia sẻ, đồng hành cùng đơn vị trong những lúc khó khăn; đồng thời tổ chức công đoàn phải thực sự là cầu nối để phản ánh tâm tư nguyện vọng của đoàn viên với DN để tạo sự gắn kết, chia sẻ và có như vậy việc chăm lo lợi ích thiết thực của NLĐ sẽ được kịp thời hơn.

Phản hồi