Tuyên truyền phòng chống COVID-19: Để “thấm” đến người lao động

Dịch COVID-19 đang có những tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn TKV. Trong điều kiện hiện nay, khi cả hệ thống chính trị toàn Tập đoàn cùng vào cuộc một cách kiên quyết, bám sát điều kiện thực tiễn, Ban Thường vụ Đoàn Than Quảng Ninh đã định hướng hoạt động, tích cực chỉ đạo các đoàn cơ sở trực thuộc tăng cường các hoạt động ra quân tình nguyện tại chỗ. Cùng với đó là đẩy mạnh tuyên truyền trên internet, mạng xã hội facebook, zalo… về thông tin dịch bệnh, cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 để góp tiếng nói đấu tranh với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, tư tưởng người lao động.

Một cách thiết thực, ngay từ khi những thông tin ban đầu về dịch xuất hiện, Ban Thường vụ Đoàn Than Quảng Ninh đã tổ chức chương trình tuyên truyền thực tế và phát miễn phí 350 chai nước rửa tay và 1.000 bánh xà phòng tới từng phòng – nơi có người lao động sinh sống tại Khu tập thể Km9, Công ty than Quang Hanh – TKV. Chương trình thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên trong Công ty và của chính các đoàn thanh niên đơn vị bạn trong vùng Cẩm Phả tham gia chung sức. Đây được coi là hoạt động hiện thực hóa các chỉ thị cụ thể của Đảng ủy Tập đoàn, Đảng ủy Than Quảng Ninh và kết luận của Tổng Giám đốc Tập đoàn. Theo Bí thư Đoàn Than Quảng Ninh Vũ Hồng Hậu, đây là dịp để thể hiện vai trò trách nhiệm của tổ chức đoàn tại chính đơn vị mình, tham gia chung tay góp phần đẩy lùi dịch trong giai đoạn hiện nay và đề nghị các đồng chí cán bộ đoàn cơ sở có thêm nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa, cùng hệ thống chính trị tại chính đơn vị mình phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn Than Quảng Ninh sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến các đoàn viên thanh niên nhận thức rõ, kịp thời tác hại của dịch, nâng cao hơn nữa vai trò của đoàn viên thanh niên trong chiến dịch chống “giặc” COVID-19.

Hưởng ứng Tháng Thanh niên “đặc biệt” năm 2020 này, bên cạnh các hoạt động, các chương trình xung kích, tình nguyện, nhiều đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Than Quảng Ninh đã có những hoạt động quyết liệt, kịp thời để phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị mình.

Mới đây, Đoàn thanh niên Công ty Than Thống Nhất đã tổ chức chương trình phát khẩu trang chống khuẩn bằng vải miễn phí cho người lao động. Tại đây, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Trần Văn Đại đã tuyên truyền một số nội dung tới người lao động tình hình dịch bệnh COVID-19. Cụ thể là một số biện pháp để người lao động tự bảo vệ mình theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang đúng cách, tích cực rửa tay bằng xà phòng, súc họng; Không đến chỗ đông người khi không thật cần thiết; Ăn, uống, sinh hoạt điều độ, vệ sinh cá nhân; Tuyên truyền đến người lao động không hoang mang, nắm chắc tình hình dịch bệnh thông qua các kênh thông tin chính thức, cần bình tĩnh thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và chỉ đạo của lãnh đạo Công ty, đơn vị, chính quyền địa phương. Đồng thời, từ ngày 10/3, Đoàn thanh niên Công ty phối hợp với Trạm Y tế tiến hành đo thân nhiệt tại cổng Bảo vệ Văn phòng Công ty cho cán bộ công nhân viên và người lao động trước khi vào làm việc. Hoạt động phát khẩu trang chống khuẩn và đo thân nhiệt cho người lao động cũng được diễn ra sôi nổi tại nhiều đơn vị khác như Công ty Than Dương Huy – TKV, Công ty Than Uông Bí – TKV…

Nằm trong số các hoạt động triển khai phòng chống dịch COVID-19, bên cạnh việc yêu cầu các chi đoàn trực thuộc cập nhật thông tin một cách kịp thời, hạn chế tham gia các hoạt động tập trung nơi đông người và tích cực tham gia các hoạt động thể thao nâng cao sức đề kháng, Đoàn Đội xung kích của Đoàn Thanh niên Công ty than Hạ Long – TKV đã ra quân vận động, hướng dẫn đoàn viên thanh niên tham gia chương trình khai báo y tế toàn dân trên trang web: khaibaoyte.quangninh.gov.vn và trên cả ứng dụng di động NCOVI trên điện thoại thông minh. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo đoàn viên thanh niên Công ty. Bên cạnh đó là vận động toàn thể cán bộ, công nhân viên buộc phải đeo khẩu trang trên xe ca theo quy định của Công ty.

Ở Công ty than Uông Bí, một cách tuyên truyền khác được đoàn viên thanh niên của đội văn nghệ xung kích Công ty than Uông Bí thực hiện, đó là “cover” vũ điệu rửa tay trên nền nhạc ca khúc “Ghen Cô Vy” – một sản phẩm truyền thông của Bộ Y tế. Theo Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Vũ Quang Tân cho biết, từ ý tưởng các bạn đoàn viên thanh niên với trang phục quen thuộc là áo cờ đỏ sao vàng, nhảy theo các động tác trong ca khúc “Ghen Cô Vy”, Đoàn Thanh niên Công ty mong muốn gửi gắm thông điệp giản đơn nhưng đầy ý nghĩa: Khi Tổ quốc cần thì thanh niên ta sẵn sàng. Qua đó, Đoàn Thanh niên Công ty mong muốn cùng góp vào làn sóng hiệu ứng tuyên truyền, cùng chung tay phòng chống và sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài ra, các cách tuyên truyền truyền thống như dán áp – phích, phát tờ rơi hướng dẫn… cũng được các đơn vị thực hiện hiệu quả. Có thể thấy, công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được các đơn vị đoàn cơ sở trực thuộc Đoàn Than Quảng Ninh triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả, với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, giúp đoàn viên thanh niên và người lao động thêm chủ động phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm, đồng thời không gây hoang mang, lo lắng quá mức. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và nguy cơ cao tại Việt Nam, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cần chung tay phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này, các hoạt động truyền thông, tuyên truyền cần tiếp tục được đẩy mạnh. Dù thông qua hình thức nào chăng nữa, mục đích cuối cùng vẫn là thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh của mỗi người, không để dịch bệnh xuất hiện và lây lan ra cộng đồng./.

Phản hồi